Là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu, tuy nhiên không ít người bị bệnh tim không biết rằng chính quan niệm sai lầm trong lối sống đã tác động trực tiếp đến sức khỏe của mình.

Vận động là sự sống

Quan niệm người bệnh tim chỉ nên nghỉ ngơi, không được làm việc gì theo TS. Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, hoàn toàn là sai lầm. Hội Tim mạch Mỹ cho rằng ít vận động là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy có đến 90% các biến cố tim mạch xảy ra khi người bệnh nghỉ ngơi, chứ không phải lúc họ đang vận động. Ngoài ra, các nhà khoa học trên thế giới cũng nhấn mạnh không có phương pháp nào giảm thiểu tối đa hiện tượng nhồi máu cơ tim hơn hoạt động thể dục, thể thao.

Duy trì đều đặn các hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải như bơi lội, làm vườn…
TS. Phạm Mạnh Hùng đưa ra lời khuyên về việc luyện tập thể dục, thể thao nói riêng và vận động nói chung đối với người bệnh tim như sau:
– Người mắc bệnh tim nên đi bộ mọi lúc, mọi nơi với tốc độ khác nhau. Ngoài ra, các hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải như tập yoga, đạp xe, bơi lội, làm vườn, khiêu vũ… nên được duy trì đều đặn và thường xuyên để có tác dụng tích cực đối với tim mạch.
– Việc tập luyện nên duy trì hàng ngày và có thể tăng dần cường độ. Chỉ cần 30-60 phút tập luyện mỗi ngày và khoảng 5 ngày trong tuần bạn sẽ giảm được nguy cơ bệnh lý tim mạch, kiểm soát được tình trạng tăng huyết áp, tăng cholesterol hay béo phì. Ngay cả việc luyện tập cường độ nhẹ như đi dạo, chăm sóc cây cảnh, làm vườn… cũng có tác dụng làm giảm bệnh lý tim mạch. Nếu không thể thu xếp thời gian để luyện tập thể dục thể thao hay vận động thường xuyên, trong quá trình làm việc người bệnh nên dành ra những khoảng thời gian ngắn chừng 10 phút để vận động chân tay, thay đổi tư thế…- Địa điểm và thời gian luyện tập cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh nên tập khi cơ thể khỏe mạnh, chọn các địa điểm thoáng khí, tránh tập ở những nơi ẩm thấp, kín gió, không nên tập vào sáng sớm, tối khuya hoặc những lúc trời nắng nóng.

Để tim trẻ khỏe

Ngoài vận động đúng cách, những lưu ý sau rất cần thích để bạn chăm sóc trái tim của mình:

Không hút thuốc: Hút thuốc luôn đứng đầu danh sách các yếu tố nguy cơ mắc và tử vong vì bệnh tim. Các nguy cơ này càng tăng tỉ lệ thuận với số lượng thuốc hút và thời gian hút.

Không uống quá nhiều rượu, bia: Uống một chút rượu vang (2-3 ly mỗi ngày), đặc biệt là rượu vang đỏ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, Hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người trên 65 tuổi không nên uống quá 150ml rượu mỗi ngày.

Kiểm soát cân nặng: Thừa cân sẽ làm tăng gánh nặng cho tụy khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao bởi nó liên quan đến huyết áp và mức độ cholesterol.

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Kiềm chế stress: Trạng thái căng thẳng, giận dữ đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ bị bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh tim là do áp lực về tâm lí.Kiểm soát cân nặng: Thừa cân sẽ làm tăng gánh nặng cho tụy khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao bởi nó liên quan đến huyết áp và mức độ cholesterol.
Kiềm chế stress: Trạng thái căng thẳng, giận dữ đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ bị bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh tim là do áp lực về tâm lí.